Giải tríHậu trường

Vợ chồng Quang Thắng mỗi người sống một nơi

Quang Thắng sống trong căn nhà 30 m2 thuộc quận Long Biên để tiện công tác tại Nhà hát Kịch Hà Nội còn vợ anh cùng ba con vẫn ở Hải Phòng.

– Rời Đoàn Kịch nói Hải Phòng về đầu quân cho Nhà hát Kịch Hà Nội, sinh hoạt của anh thay đổi thế nào?

– Lúc còn làm việc ở Hải Phòng, tôi chỉ lên Hà Nội những dịp có dự án ngoài và thường về ngay với vợ con khi xong việc. Hiện tại, khi về Nhà hát Kịch Hà Nội, phải thường xuyên lên cơ quan tập vở và biểu diễn, tôi ở lại đây luôn. Dịp hè, tôi đón ba con và bà xã lên sống cùng trong căn nhà ở quận Long Biên. Tuy nhiên, do chỗ ở chật quá, 5 người sinh hoạt trong không gian chỉ 30 m2, nên gia đình tôi đành chia hai: tôi ở Hà Nội, vợ con về Hải Phòng. Trải qua thời gian dài sống đôi nơi, vợ chồng tôi muốn đoàn tụ nhưng chưa được. Bên cạnh việc ăn ở, chuyện học hành của các con cũng khó khăn vì trường công thì xa, trường quốc tế lại có học phí quá đắt.

Nghệ sĩ hài Quang Thắng trong vai Táo kinh tế.
Nghệ sĩ hài Quang Thắng trong vai ‘Táo kinh tế’.

– Vợ chồng anh thu xếp cuộc sống mới ra sao khi chồng một nơi, vợ một nẻo?

– Bà xã và các con sống trên này (Hà Nội) được hai tháng thì tôi quyết định đưa họ về quê. Ban đầu cũng rất buồn nhưng không cách nào khác nên tìm giải pháp khắc phục. Căn nhà ở đây của tôi nằm trên phố Bồ Đề, được cho là điểm tiện nhất để bắt xe chạy đường cao tốc về Hải Phòng. Dưới kia (Hải Phòng), nhà của gia đình tôi ngay bến xe Cầu Rào. Chỉ mất khoảng hai tiếng để tôi từ Hà Nội về quê thăm vợ.

– Duy trì việc di chuyển hơn 100 km mỗi lần về nhà trong thời gian dài, anh gặp khó khăn gì?

– Thực ra tôi không thấy vất vả vì đã quen với việc đi lại từ trước đó. Khi còn làm ở Đoàn Kịch nói Hải Phòng, tôi vẫn thường xuyên lên Hà Nội chạy show và thậm chí về ngay trong ngày. Trước đây mỗi lần ngồi xe 3-5 tiếng, bây giờ đường sá tiện hơn, việc di chuyển bớt khó khăn nên về nhà chỉ mất 1 tiếng 45 phút. Tôi luôn có cách bảo vệ sức khỏe như đeo khẩu trang khi ngồi trên xe, tranh thủ chợp mắt lấy sức trong thời gian di chuyển.

– Là nghệ sĩ đắt show lại hoạt động nghệ thuật nhiều năm, đâu là rào cản khiến anh chưa thể mua căn nhà rộng rãi ở thủ đô để gia đình sum họp?

– Tôi thấy việc mua nhà, nhất là cơ ngơi khang trang, với giới văn nghệ sĩ là điều cực khó. Khán giả nhìn bề ngoài thấy tôi chạy show thường xuyên nhưng thú thực cát-xê vẫn không thấm vào đâu so với giá đất, nhà ở Hà Nội. Bởi vậy, dù tôi có làm và tích cóp bao nhiêu năm, vẫn không thể làm được những điều đúng ý. Tôi là thu nhập chính trong gia đình 5 người, các con đang tuổi ăn học rất tốn kém.

– Bà xã chia sẻ những áp lực với anh bằng cách nào?

– Trước đây vợ tôi cũng đi làm nên kinh tế rủng rỉnh hơn nhưng từ lúc đón bé út, do vi phạm quy chế của cơ quan về sinh con thứ ba, cô ấy bị buộc thôi việc. Kể từ đó bà xã tôi lui về lo việc nhà cửa, chăm sóc con cái còn tôi cáng đáng kinh tế. Dù gánh nặng có dày thêm vì nuôi ba con, tôi thấy nếu không tiêu xài hoang phí, chi tiêu tiết kiệm và có kế hoạch thì vẫn ổn.

Gia đình nghệ sĩ Quang Thắng.
Gia đình nghệ sĩ Quang Thắng.

– Một số nghệ sĩ cùng thời với Quang Thắng không chỉ sở hữu một ngôi nhà mà còn nhiều dinh cơ bề thế khác, anh nghĩ sao?

– Tôi nghĩ mỗi người một số phận. Có thể họ may mắn hơn tôi về cát-xê, hậu thuẫn từ gia đình hoặc tài lẻ kinh doanh ở mảng khác. Còn là người nghệ sĩ bình thường, tôi vẫn khẳng định chuyện mua nhà là không hề đơn giản.

Tôi là người rất vô tư, không nhiều tham vọng. Đó là lý do hay được mọi người khen tươi trẻ. Tôi có sao dùng vậy, không đặt nặng vấn đề kinh tế như việc ngày mai, ngày kia phải kiếm được 20-30 triệu đồng. Ai mời tôi đi diễn, nếu trả thù lao xứng đáng thì tôi nhận lời còn không thì thôi. Tôi thấy việc dùng mọi cách thậm chí bán rẻ danh dự, lương tâm của mình để kiếm tiền là việc không hay.

– Gánh nặng tiền bạc cộng với việc không được gần gia đình khiến anh thế nào?

– Dịp cuối năm như khoảng thời gian này, mỗi tuần tôi chỉ được về nhà một lần nên nhớ vợ, nhớ con. Nhiều đêm đi làm về lúc 3-4h, một mình chạy xe máy qua cầu Chương Dương trong cơn mưa phùn, cảm giác buồn và tủi thân lắm. Tôi nghĩ tại sao các bạn được về với gia đình, giờ này đã chăn ấm đệm êm còn tôi vẫn lang thang ngoài đường. Những cực nhọc ấy chỉ được xoa dịu khi vở diễn thành công, khán giả đón nhận và chính bà xã cũng có lời khen: “Em thấy anh đóng vở này hay thật”.

– Mỗi lần về nhà, anh làm gì để bù đắp tình cảm cho vợ con?

– Tôi đã về đến nhà thì hầu như không ai rủ được tôi ra ngoài, trừ khi có việc hệ trọng. Nhiều lúc ngồi xuống mâm cơm, bạn nhậu gọi, tôi cười bảo: “Em đi cả tuần giờ mới về, anh lại rủ em đi, chắc tối nay vợ em tiễn em lên đường luôn mất”. Hoặc trước những lời rủ như ép, tôi đáp thẳng: “Chú muốn anh đi nhậu thì viết sẵn hộ anh cái đơn (ly hôn)”. Vợ tôi rất hiền, không quản lý sinh hoạt của chồng nhưng tôi tự có ý thức phải đỡ đần cô ấy chuyện nhà và tranh thủ từng phút để ở bên con cái.

– Là con của nghệ sĩ hài nổi tiếng đất cảng, cuộc sống của các con anh có gì đặc biệt?

– Các con tôi học trường công bình thường, hàng ngày được bố mẹ đưa đón bằng xe máy và chưa từng ngồi ôtô đi học. Ngày trước tôi nếm trải nhiều vất vả mới nên người nên quan điểm dạy con theo cách này. Không chiều chuộng để các cháu sướng quá rồi không biết nghe lời hay ít ý chí phấn đấu. Tôi cũng không đặt lên con áp lực “là con người nổi tiếng thì phải học giỏi”. Con cứ học bình thường, phát triển theo khả năng, miễn ra đường phải ngoan, kính trên nhường dưới là được. 

– Quan điểm của bà xã anh thì sao?

– Thực ra vợ tôi cũng kỳ vọng con đạt thành tích tốt hay lọt vào trường chuyên, lớp chọn. Nhưng tôi khuyên cô ấy thả lỏng, bảo: “Em cứ để con phát triển bình thường. Ngày trước em học rất giỏi đấy thôi nhưng bây giờ… có làm gì đâu”. Tôi quan trọng việc sau này con làm gì, nuôi sống bản thân bằng cách nào chứ không chăm chăm vào thành tích. Được cái vợ tôi không cự cãi gì, cô ấy thường chọn phương án thuận theo ý chồng. Ngày trước cô ấy mải học, không biết đi xe máy. Lúc yêu nhau tôi mới dạy cô ấy đi xe máy đấy.

Quang Thắng bên người vợ kém 11 tuổi.
Quang Thắng bên người vợ kém 11 tuổi.

– Anh suy nghĩ ra sao nếu sau này các con bày tỏ nguyện vọng theo đuổi nghệ thuật?

– Tôi không thích các con làm nghệ thuật đâu vì vất vả quá. Tôi hay nói đùa với bạn bè là mấy đứa con tôi, nếu đứa nào lộ khiếu hát hò theo gen của cha là tôi… đánh đít. 

– Chừng nào gia đình anh mới quy về một mối?

– Khó nói lắm, nhất là khi cuộc sống hiện thực không giống với mong muốn của mình. Nếu đúng ý tôi, tôi muốn có căn nhà ngay hông nhà hát để sáng đi tập, trưa về ăn cơm với vợ con.

Lam Trà thực hiện – Ngoisao.net

Video hay

Tin liên quan

Back to top button