Công nghệ

Thế giới mất 8 tỷ USD vì sự cố mạng năm 2019

Tổng thiệt hại mà các quốc gia phải gánh chịu vì vấn đề liên quan tới Internet và mạng xã hội năm ngoái lên tới 8 tỷ USD.

Theo nghiên cứu của Top10VPN, trang đánh giá dịch vụ mạng có trụ sở ở London, có 122 sự cố mạng lớn đã xảy ra ở 21 quốc gia trong 18.225 giờ năm 2019.

“Việc Internet gặp trục trặc có thể khiến nền kinh tế số rơi vào bế tắc”, Samuel Woodhams, người đứng đầu Top10VPN cho biết. “Chúng cũng sẽ gây thiệt hại lâu dài vì góp phần làm mất niềm tin nơi nhà đầu tư, làm gián đoạn dòng tiền vận hành qua nền tảng mạng xã hội và giao dịch chuyển tiền qua thiết bị di động”.

Những nước ở khu vực bất ổn chính trị như Trung Đông và Bắc Phi bị ảnh hưởng nhất với thiệt hại ước tính 3,1 tỷ USD. Các chuyên gia đã trích dẫn vụ chính phủ Iraq và Iran ngắt mạng Internet để ngăn chặn làn sóng biểu tình lan rộng.

Sự cố ngừng hoạt động của mạng Internet và những nền tảng mạng xã hội chủ yếu tập trung ở các khu vực bất ổn chính trị. Ảnh: Al Jazeera.
Sự cố Internet và mạng xã hội gây thiệt hại lớn. Ảnh: Al Jazeera.

Hồi tháng 11/2019, Nga cũng đã thông qua luật “Internet có chủ quyền”, cho phép chính phủ quản lý tập trung mạng Internet và các kênh truyền thông trong trường hợp phát hiện mối đe dọa an ninh quốc gia. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn duy trì hệ thống tường lửa được ví như “Phòng hỏa trường thành”, hạn chế lưu lượng truy cập Internet xuyên biên giới và tới các trang web nước ngoài nhất định như Google hay Facebook.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cho thấy 2019 là năm xảy ra số lượng kỷ lục sự cố Internet và mạng xã hội, nhiều nhất tại Iraq, Iran, Sudan, Ấn Độ và Venezuela. Những nền tảng mạng xã hội ảnh hưởng nhiều nhất bởi quyết định ngắt mạng của chính phủ là WhatsApp, Facebook, Instagram, Twitter và YouTube.

Wood dự đoán, những vấn đề liên quan tới Internet sẽ tiếp tục tăng trong năm 2020. “Khi nền kinh tế số toàn cầu phát triển, thiệt hại từ sự cố ngừng hoạt động của mạng Internet sẽ tăng lên”, Wood nói thêm.

Việt Anh (theo SCMP) – Vnexpress

Video hay

Tin liên quan

Back to top button