Công nghệ

Người Trung Quốc chuộng iPhone 11

iPhone 11 giúp Apple tăng trưởng doanh số trong tháng 12/2019 tới 18,7% so với cùng kỳ năm ngoái tại thị trường Trung Quốc. 

Số liệu của Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông Trung Quốc (CAICT) được Bloomberg đăng tải cho thấy Apple đã bán được khoảng 3,18 triệu điện thoại trong tháng 12/2019. Mức tăng trưởng lên tới 18,7% bỏ xa những con số từng được coi là ấn tượng vào tháng 9 và 10 là khoảng 6%.

Trung Quốc hiện là thị trường lớn thứ hai của Apple, chỉ ngay sau Mỹ. Trong khi các hãng smartphone còn lại đều có doanh số giảm mạnh tại đây thì Apple lại làm được điều ngược lại là tăng trưởng ngay trước kỳ nghỉ lễ. Các số liệu cụ thể cũng cho thấy, iPhone 11 là model bán chạy nhất nhờ giá rẻ, nhiều màu sắc để lựa chọn và kích thước vừa phải. 

Trong năm 2019, thị trường Trung Quốc tiêu thụ tổng cộng 389 triệu điện thoại thông minh, 13 triệu trong số này có tích hợp kết nối 5G. Trong nửa đầu 2020, các nhà phân tích dự đoán Apple sẽ giảm giá iPhone để cạnh tranh với các nhà sản xuất có điện thoại 5G trước tại Trung Quốc. Trong khi đó, iPhone hỗ trợ 5G ít nhất đến tháng 9 tới mới được “Quả táo” trình làng. 

iPhone 11 đang giảm sức hút nhưng lại được người Trung Quốc chuộng. Ảnh: Reuters
iPhone 11 đang giảm sức hút nhưng lại được người Trung Quốc chuộng. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ở thị trường toàn cầu, iPhone 11 lại không cho thấy được sự khả quan tương tự. Dù Apple không công bố chi tiết số lượng iPhone được tiêu thụ, hãng nghiên cứu Gartner thống kê Apple đã bán ra 40,8 triệu iPhone trong quý cuối năm 2019, giảm 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Gartner nhận định người tiêu dùng đang trì hoãn mua iPhone 11 là để đợi những đột phá trên iPhone 12 cũng như chờ kết nối 5G phủ sóng rộng hơn.

Giới phân tích tin rằng iPhone 12 tích hợp 5G, dự kiến trình làng tháng 9/2020, sẽ là đợt “siêu nâng cấp” tiếp theo của iPhone. Lần cuối iPhone được “siêu nâng cấp” như vậy là thế hệ iPhone 6 Plus với màn hình vượt ngưỡng 5 inch. Màn hình to, phục vụ nhu cầu chơi game, giải trí…vốn là lợi thế của các điện thoại Android khi cạnh tranh với iPhone. Ngay khi có mặt trên thị trường, iPhone 6s Plus chiếm tới 41% doanh số phablet ở Mỹ theo thống kê của Kantar.

Tuấn Hưng – Vnexpress

Video hay

Tin liên quan

Back to top button