Công nghệ

Mỹ tiếp tục ngăn đồng minh dùng thiết bị 5G của Huawei

Mỹ đang soạn dự luật mới, trong đó nhấn mạnh, nước này không cung cấp thông tin tình báo cho các quốc gia dùng hạ tầng 5G của Huawei.

Dự luật vừa được Thượng nghị sĩ Tom Cotton đề xuất hôm 8/1. Trong bản sao tiết lộ bởi Reuters, những quốc gia vận hành hệ thống công nghệ mạng 5G do Huawei xây dựng trong biên giới nước họ sẽ bị Mỹ từ chối cung cấp thông tin tình báo.

Mỹ vẫn xem 5G của Huawei là mối lo an ninh. ẢNh: AP.
Mỹ vẫn xem 5G của Huawei là mối lo an ninh. ẢNh: AP.

Dự luật được công bố chỉ vài ngày sau khi Anh, một đồng minh của Mỹ, cân nhắc nâng cấp mạng viễn thông 5G bằng thiết bị Huawei. Theo Financial Times, từ cuối năm ngoái, chính Mỹ đã cảnh báo chính phủ Anh có thể phải “trả giá” nếu cho phép hãng viễn thông Trung Quốc tham gia xây dựng mạng di động thế hệ tiếp theo.

“Họ sẽ đánh cắp bí mật quốc gia của Anh, kể cả về hạt nhân hay tình báo MI5, MI6”, Robert O’Brien, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, cảnh báo. “Chúng tôi cảm thấy sốc vì quan chức Anh xem Huawei như một đối tác thương mại mà quên đi các nguy cơ an ninh quốc gia”.

Trước đó, Mỹ cũng đưa ra khuyến cáo đến các nước thuộc Liên minh châu Âu, Nhật Bản, New Zealand và Australia về những nguy cơ họ có thể gặp phải nếu như xây dựng mạng lưới 5G bằng thiết bị Huawei, thậm chí gây sức ép về khả năng hạn chế chia sẻ thông tin tình báo trong tương lai.

Mỹ nhiều lần tố Huawei sử dụng mạng viễn thông như là công cụ gián điệp của chính quyền Trung Quốc. Công ty này cũng bị Nhà Trắng đưa vào danh sách thực thể hồi tháng 5/2019 với lý do “đe dọa an ninh quốc gia”, đồng thời cấm doanh nghiệp Mỹ hợp tác làm ăn. Về phần mình, Huawei liên tục phủ nhận các cáo buộc. 

Bảo Lâm – Vnexpress

Video hay

Tin liên quan

Back to top button