Tin tức

Mang thai ca hiếm “8 nghìn người có một”, bà mẹ Hà Nam chật vật nuôi con

Sự kiên định và hy sinh của người mẹ 25 tuổi khiến nhiều người cảm phục. 

Đăng ảnh kể về quá trình sinh 3 của vợ mình, anh Nguyễn Văn Khá (sn 1991, quê Hà Nam) thu hút sự chú ý của nghìn người. Hình ảnh ba cậu con trai giống nhau như đúc sà vào lòng bố mẹ nô đùa khiến nhiều người thấy dễ thương nhưng cũng không ít người “phát hoảng”. 

Cuộc sống sinh hoạt của gia đình này trở thành đề tài thu hút dư luận. 

Bà mẹ mang thai hiếm 8 nghìn năm có một

Khi biết tin mang thai 3, Lê Thị Thương (sn 1995 quê Hà Nam) đã gây bão mạng vì sự hiếm gặp của ca mang thai tự nhiên này. Tỷ lệ là 8 nghìn ca mới có một khiến nhiều người hiếu kỳ về câu chuyện của Thương. Để sinh ra các con khỏe mạnh, bà mẹ này đã vất vả không ít và hy sinh rất nhiều. 

Năm 2016, chị Thương và anh Khá kết hôn và đón con gái chào đời. Năm 2019 vợ chồng anh lên kế hoạch “tập 2” và sững sờ nhận tin mang thai sinh ba. 

Quá bất ngờ khi biết tin, cả hai vợ chồng hoang mang khiến cả hai bên gia đình rất lo lắng. Bản thân việc mang thai ba cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Chị Thương sức khỏe không tốt, cân nặng chỉ 47 kg nên nhiều người sợ khó mang vác nổi ba con. Kinh tế gia đình lúc đó cũng chưa tốt, sợ không đảm bảo cuộc sống đầy đủ cho 3 con. 

Khi ấy, bác sĩ khuyên giảm bớt thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ cả con nhưng các con đều có tim thai cả rồi, vợ chồng mình không lỡ. Thương lắm, bé nào bị bỏ thì quá tội nên vợ chồng mình quyết định giữ lại cả ba bé”, chị Thương chia sẻ.

Quá trinh mang thai khiến nhiều người nghe kể chóng mặt. Với chiếc bụng bầu to vượt mặt, người mẹ trả luôn phải chịu đựng cảm giác đau mỏi và mệt nhọc. Lo lắng về nguy cơ khi mang thai, chị Thương cùng chồng thường xuyên cập nhật tin tức về những ca sinh ba khác để đảm bảo sức khỏe cho mình. 

“Suốt thai kỳ mình luôn trong tình trạng lo lắng, sợ hãi đến lúc ngủ còn mơ con xảy ra chuyện ngoài ý muốn. Mang thai được 27 tuần thì mình bị dọa sinh non, phải nghỉ việc ở nhà nghỉ ngơi”, chị Thương kể.

Chờ đợi đến ngày lâm bồn, chị Thương hạ sinh các bé vào tuần thứ 37 của thai kỳ. Ca sinh mổ diễn ra như ý, 3 bé Minh Bảo, Minh Đăng và Minh Nguyên ra đời khỏe mạnh cứng cáp. 

“Nuôi ba thằng cu này, mình luyện được tinh thần thép”

Kết thúc quá trình mang thai là cuộc chiến mới trong việc chăm sóc các con. Mang trách nhiệm nuôi nấng 4 con, cả hai vợ chồng đều lên tinh thần để bước tiếp. 

Bé lớn được bà nội và bà ngoại hỗ trợ chăm sóc nhưng sau đó bà ngoại về quê nên chỉ còn mình chị Thương cùng mẹ chồng gánh vác công việc. 

Trộm vía, 6 tháng đầu ba con rất ngoan, không quấy khóc đêm nên cả nhà đỡ mệt. Mình thì vì sinh mổ ba bé, vết mổ dài hơn nên cũng lâu hồi phục hơn. Ban đêm phải thức cho con ăn nhiều lần, thiếu ngủ nên cũng khá mệt mỏi”, chị Thương chia sẻ.

Quá trình ăn dặm và vất vả và gian nan nhất. Chị Thương kể lại một ngày chỉ quanh quẩn việc nấu ăn, cho con ăn, vệ sinh cho 4 đứa. 

“Sáng dậy mình nấu cháo cho ba thằng cu bé ăn, sau đó làm đồ ăn cho bé lớn, ăn xong thì cho bé đi lớp. Về đến nhà, mình lại vệ sinh cá nhân cho con, rồi quay sang làm đồ ăn bữa phụ, cho con đi ngủ giấc giữa sáng, rồi cho dậy ăn trưa.

Chiều dậy, mình lại làm đồ ăn phụ cho con, rồi cho con uống sữa, tắm rửa thay quần áo, cho con đi chơi một lúc rồi về ăn tối. Đúng 9 giờ mình cho các con đi ngủ. Thế là hết ngày. Mình chỉ tranh thủ được lúc con ngủ trưa và ngủ đêm để tư vấn hàng cho khách”, chị Thương kể.

Bà mẹ Hà Nam cười nói: “Nuôi ba thằng cu này, mình luyện được tinh thần thép. Những lúc cả ba đứa quấy khóc, mình đau đầu như bị tiền đình luôn. Bởi vậy, khi có người xin vía sinh ba, mình hay bảo cứ đẻ một thôi cho mẹ khỏe, con khỏe”.

Trách nhiệm của chị Thương khiến nhiều bà mẹ đồng cảm đặc biệt khi các con lên đến 4 đứa. Dù vậy có chồng và mẹ chồng hỗ trợ nên bà mẹ 4 con cũng cảm thấy được an ủi phần nào. 

Tuy nhiên điều đáng buồn nhất là chiếc bụng từng mang bầu giờ đây chằng chịt những vết rạn. .

Sau khi sinh, những vết rạn đó trở thành một đám da nhăn nhúm, đen sì khiến ai nhìn vào cũng rung mình. Đó cũng là minh chứng rõ ràng nhất cho sự hy sinh vô bờ bến của bà mẹ 25 tuổi.

“Đổi lại tất cả những vất vất vả, xấu xí đó là những thiên thần nhỏ của mình khỏe mạnh và bình an. Đó là món quà lớn nhất dành cho mình rồi”, chị Thương cười.

Video hay

Tin liên quan

Back to top button