Công nghệ

Hoài nghi về độ chính xác của thiết bị đo thân nhiệt

Nếu để máy đo thân nhiệt quá xa, nó sẽ cho kết quả thấp, nếu để gần quá, kết quả lại quá cao. 

Máy đo thân nhiệt được trang bị cảm biến hồng ngoại, có thể đo nhanh nhiệt độ cơ thể mà không cần tiếp xúc với da người. Trong những năm gần đây, thiết bị này trở thành công cụ quan trọng của các quốc gia trong việc chống bùng phát virus. Máy đo thân nhiệt được sử dụng rộng rãi trong nỗ lực giảm lây lan của SARS ở Trung Quốc vào đầu những năm 2000. Một thập kỷ sau đó nó tiếp tục được dùng để ngăn chặn sự bùng phát dịch Ebola ở Tây Phi.

Máy đo thân nhiệt giúp phát hiện sớm người có khả năng nhiễm bệnh nhưng cũng có thể bỏ qua người bệnh vì hoạt động không chính xác. Ảnh: Kevin Frayer.
Máy đo thân nhiệt giúp phát hiện sớm người có khả năng nhiễm bệnh, nhưng cũng có thể bỏ qua người bệnh vì hoạt động không chính xác. Ảnh: Kevin Frayer.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh, những thiết bị này vẫn có thể hoạt động không chính xác dẫn đến để lọt người nhiễm virus corona. Nguyên nhân do nhiệt kế trong máy xác định nhiệt độ bằng cách đo nhiệt lượng tỏa ra từ bề mặt cơ thể. Thực tế, nhiều người dùng sai cách dẫn đến kết quả không chính xác. Nếu để quá xa nó có thể cho kết quả thấp bất thường hoặc để quá gần, thiết bị sẽ nhảy số cao. Kết quả đo thân nhiệt còn bị ảnh hưởng bởi môi trường như lề đường hoặc nơi nhiều bụi bặm. 

Trên mạng xã hội Weibo Trung Quốc, nhiều người cũng phàn nàn rằng khi đi qua các trạm kiểm soát, họ đã đo được nhiệt độ thấp một cách phi thực tế ,trong một số tình huống lại cao đến giả tạo. Ví dụ, một du khách được đo khi ngồi trong một chiếc xe hơi nóng. “Tôi biết máy đo thân nhiệt không chính xác, người bảo vệ cũng biết, nhưng không ai nói gì vì đó là một phần của quy trình”, một tài khoản viết trên Weibo. 

Một công cụ đo hồng ngoại nói ai đó có nhiệt độ cao không có nghĩa người đó nhiễm bệnh. Jim Seffrin, chuyên gia về các thiết bị hồng ngoại tại Viện Infraspection ở New Jersey (Mỹ) nói, những người có thân nhiệt cao có thể do họ vừa tập thể dục hoặc đang dùng một số loại thuốc nhất định. Một người đang chạy cố để kịp chuyến bay hoặc buổi hoà nhạc cũng sẽ cho kết quả đo thân nhiệt cao hơn bình thường, dù anh ta hoàn toàn khoẻ mạnh.

Mặc dù không có độ chính xác cao, máy đo thân nhiệt vẫn cháy hàng. Thiết bị này ngày càng đắt đỏ vì nhu cầu của người dân, trường học, nhà máy và cả cơ quan chính phủ tăng cao.

Mo Yingchun, một nhà máy tại Thâm Quyến, Trung Quốc, có thể sản xuất 2,5 triệu máy đo thân nhiệt mỗi năm. Dịch bệnh bùng phát dẫn theo chi phí nguyên liệu tăng, nhân công bị xáo trộn khiến các thiết bị đắt gấp 3 đến 5 lần mà vẫn không đủ hàng bán. Ông Mo, Giám đốc công ty, cho rằng thông thường các thiết bị chỉ dùng để đo thân nhiệt trẻ sơ sinh. Nó chỉ dùng để sàng lọc nhanh chứ không chính xác như nhiệt kế truyền thống.

Mặc dù các thiết bị đo thân nhiệt có thể phát hiện sớm và sàng lọc bệnh nhân, những sai số này cũng có thể để lọt người nhiễm bệnh khiến dịch bệnh có thể lan rộng hơn. Vì vậy, người dùng không nên quá chủ quan và tin tưởng tuyệt đối vào kết quả của máy đo thân nhiệt. 

Văn Khương (theo The New York Times) – Vnexpress

Video hay

Tin liên quan

Back to top button