Công nghệ

Google cảnh báo smartphone Huawei dùng Android nguồn mở

Google khuyến cáo người dùng smartphone Android mã nguồn mở của Huawei không nên tìm cách cài Gmail, YouTube… từ bên thứ ba để tránh sự cố bảo mật.

“Các ứng dụng và dịch vụ của Google cung cấp bởi bên thứ ba sẽ không đáng tin cậy. Chúng tôi cũng không cho phép chúng chạy trên những thiết bị không chắc chắn, bởi có thể gặp phải nhiều nguy cơ về bảo mật”, Cameron Tristan Ostrowski, Giám đốc pháp lý của Android và Google Play, viết trên blog Google.

Mate 30 Pro chạy Android mã nguồn mở, không có ứng dụng Google. Ảnh: Android Authority.
Mate 30 Pro chạy Android mã nguồn mở, không có ứng dụng Google. Ảnh: Android Authority.

Theo Ostrowski, người dùng có thể gặp “rủi ro mức độ cao” khi tải các ứng dụng của Google bên thứ ba, bởi chúng có thể bị giả mạo, chèn mã độc và nhiều cách khác khiến tổn hại đến thiết bị.

Khuyến cáo của Google được đưa ra trong bối cảnh nhiều người dùng smartphone Huawei ra mắt sau ngày 16/5/2019 – thời điểm công ty Trung Quốc bị Mỹ đưa vào Danh sách thực thể, bị Google cấm dùng Android và dịch vụ đi kèm – tìm cách cài các phần mềm như Gmail, YouTube, Play Store, Google Maps và nhiều ứng dụng khác lên máy.

Cũng theo Ostrowski, Google có thể kiểm soát bảo mật với ứng dụng Android cho thiết bị Huawei ra mắt trước 16/5 thông qua phần mềm Google Play Protect. Tuy nhiên, với phần cứng mới hơn, công ty Mỹ không được phép làm điều này, do đó “không thể đảm bảo rằng sẽ có thỏa thuận có lợi cho người dùng hoặc không có phần mềm độc hại”.

The Verge đánh giá, động thái của Google đối với Huawei khá khôn ngoan. Công ty Mỹ đang cố gắng tránh khía cạnh chính trị “nhạy cảm”, nhưng vẫn cứng rắn để ngăn chặn vi phạm lệnh cấm của Huawei trong việc sử dụng các ứng dụng phổ biến của mình.

Ông Ostrowski khuyên những ai đang sử dụng smartphone Huawei cần kiểm tra xem thiết bị của mình có được Google chứng nhận hay không, bằng cách mở Google Play Store > Menu > Cài đặt và tìm đến mục Play Protect certification. Nếu không có mục này, họ có thể đang sử dụng phần mềm Google “lậu”.

Mate 30 Pro hiện là một trong số các smartphone của Huawei không được Google cấp giấy phép Android, thay vào đó là hệ thống dịch vụ “cây nhà lá vườn” Huawei Mobile Service và cửa hàng ứng dụng AppGallery. Máy chủ yếu được bán tại Trung Quốc và một số thị trường, trong đó có Việt Nam nhưng không được cài sẵn Play Store, Gmail, YouTube hay Google Maps.

Bảo Lâm – Vnexpress

Video hay

Tin liên quan

Back to top button