Công nghệ

Giả nhân viên Apple để lừa tiền

Nhận là nhân viên kỹ thuật của Apple, kẻ xấu lừa một người dùng lấy máy Mac và chiếm đoạt 16.000 USD.

Theo CultofMac, nạn nhân là một người dùng máy tính Mac của Apple, sống tại Florida. Người này đã nhận được cuộc gọi từ một người tự xưng là nhân viên hỗ trợ kỹ thuật của Apple. Anh được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để sửa chiếc máy tính của anh đang gặp trục trặc. Tuy nhiên thay vì được sửa máy tính, nạn nhân đã bị chiếm đoạt 16.000 USD trong tài khoản ngân hàng và gần như “không có khả năng lấy lại”.

Kẻ xấu tự nhận là nhân viên kỹ thuật của Apple và yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân. Ảnh: Pexels
Kẻ xấu tự nhận là nhân viên kỹ thuật của Apple và yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân. Ảnh: Pexels

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực bảo mật, đây là cách thức phổ biến nhưng vẫn luôn hiệu quả trong việc lấy thông tin cá nhân của người khác. Khi có được quyền truy cập vào máy tính của người dùng, kẻ xấu hoàn toàn có thể lấy các thông tin cá nhân, bao gồm cả thông tin về tài khoản ngân hàng.

Theo CultofMac, Apple biết rõ về các chiêu trò lừa đảo mạo danh hỗ trợ kỹ thuật này. Hãng từng cảnh báo người dùng khi nhận được các cuộc gọi hỗ trợ từ Apple, hãy cúp máy và gọi lại trực tiếp cho Apple, đồng thời không cung cấp các thông tin truy cập vào tài khoản.

Apple cũng từng nộp bằng sáng chế cho công nghệ nhận dạng cuộc gọi lừa đảo, tuy nhiên, công nghệ này vẫn chưa được áp dụng vào thực tế.

Quý Văn – Vnexpress

Video hay

Tin liên quan

Back to top button