Xã hội

Cứ hai phút một người Mỹ chết vì Covid-19

Mỹ ghi nhận kỷ lục 700 người chết một ngày vì nhiễm nCoV hôm 31/3,  nâng tổng số người chết ở quốc gia này lên 3.700, vượt Trung Quốc. 
A body wrapped in plastic that was unloaded from a refrigerated truck is handled by medical workers wearing personal protective equipment due to COVID-19 concerns, Tuesday, March 31, 2020, at Brooklyn Hospital Center in Brooklyn borough of New York. The body was moved to a hearse to be removed to a mortuary. The new coronavirus causes mild or moderate symptoms for most people, but for some, especially older adults and people with existing health problems, it can cause more severe illness or death. (AP Photo/John Minchillo)
 Một nhóm nhân viên y tế đưa thi thể một nạn nhân Covid-19 lên xe đông lạnh tại bệnh viện Brooklyn, New York, hom 31/3. Ảnh: AP. 

Chính phủ Mỹ hiện gấp rút xây dựng hàng trăm bệnh viện dã chiến để giảm bớt căng thẳng lên hệ thống chăm sóc sức khỏe, khi nước này lần đầu tiên công bố có 700 ca tử vong chỉ trong ngày 31/3. Như vậy có nghĩa cứ hai phút lại có một người chết vì căn bệnh truyền nhiễm. 

Gần một nửa các ca tử vong được ghi nhận tại tâm dịch New York. Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio đã phải cầu xin sự tiếp viện từ chính quyền Trump, bởi theo ông điều tồi tệ nhất có thể đến trong vài tuần nữa. 

“Đây chính là lúc mà chúng ta cần chuẩn bị cho tuần tới khi dự đoán số ca nhiễm và tử vong sẽ tăng lên rất nhiều. Điều tôi đề nghị rất rõ ràng, đó là cần triển khai thêm lực lượng quân y tới đây”, ông de Blasio nói tại trung tâm quần vợt quốc gia Billie Jean King ở Queens, nơi đang được sử dụng làm bệnh viện dã chiến. 

Ông De Blasio, một thành viên đảng Dân chủ, cho biết đã yêu cầu Nhà Trắng tiếp viện 1.000 y tá, 300 chuyên gia trị liệu hô hấp và 150 bác sĩ đến ngày 5/4 nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời từ chính quyền Trump. 

Với số liệu mới công bố, Mỹ hiện có 3.700 người chết vì Covid-19, cao hơn số người thiệt mạng vì những vụ tấn công vào ngày 11/9/2001. Số ca nhiễm cũng tăng thêm 21.000 so với ngày 30/3, lên 184.000 ca. 

Các chuyên gia y tế Nhà Trắng ước tính 100.000 đến 200.000 người có thể chết vì căn bệnh về đường hô hấp tại Mỹ trong năm nay, dù các thành phố lớn đã ra lệnh người dân phải ở trong nhà trừ trường hợp đi mua nhu yếu phẩm. 

Công binh Lục quân Hoa Kỳ (USACE) đang tìm kiếm các khách sạn, khu ký túc xá, trung tâm hội nghị và những không gian mở rộng rãi để xây dựng thêm 341 bệnh viện tạm thời. USACE cũng đã cùng với các quan chức bang New York chuyển đổi trung tâm hội nghị Jacob Javits ở thành phố New York thành bệnh viện có sức chứa 1.000 giường trong một tuần. 

Tại Los Angeles, bang California, trung tâm hội nghị lớn của thành phố cũng đã được lực lượng Vệ binh quốc gia chuyển thành trạm y tế liên bang, thị trưởng Gil Garcetti nói trên Twitter. Tại California, bang đông dân nhất, số ca nhiễm đã tăng lên nhanh chóng trong vài ngày qua. Hôm 31/3, bang này ghi nhận 7.400 ca nhiễm và hơn 150 người chết. 

Covid-19 cũng tấn công các bác sĩ, y tá và những nhân viên y tế khác, những người đang quá tải và thiếu thiết bị cũng như đồ bảo hộ y tế. 

Số ca tử vong ở Mỹ hiện đứng sau Italy và Tây Ban Nha, nơi ghi nhận lần lượt hơn 12.500 và 8.464 ca tử vong. Trong khi đó, Trung Quốc, nơi Covid-19 khởi phát, ghi nhận 3.305 người chết vì dịch bệnh. Trên toàn thế giới, có hơn 800.000 người nhiễm và hơn 40.000 ca tử vong. 

Hướng Dương (Theo Reuters) – Ngoisao.net

Video hay

Tin liên quan

Back to top button