Kinh tế

10 tỷ phú tăng tài sản nhiều nhất 2019

Đa số các tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất năm qua thuộc lĩnh vực công nghệ, thời trang nhưng cũng có người giàu lên nhờ ly hôn hoặc thừa kế từ chồng. 
Tổng tài sản 2019: 62,1 tỷ USDTài sản tăng thêm trong 2019: 62,1 tỷ USDBà Julia Flesher Koch chiếm vị trí thứ 9 trong danh sách 500 tỷ phú giàu nhất thế giới Bloomberg Billionaires Index, vị trí trước đây thuộc về người chồng quá cố của bà - tỷ phú công nghiệp người Mỹ David Koch. Sau khi ông Koch qua đời vào tháng 8, bà Julia và ba người con thừa kế toàn bộ cổ phần của ông trong tập đoàn Koch Industries.
– Tổng tài sản: 62,1 tỷ USD

– Tài sản tăng thêm năm 2019: 62,1 tỷ USD

Bà Julia Flesher Koch chiếm vị trí thứ 9 trong danh sách 500 tỷ phú giàu nhất thế giới Bloomberg Billionaires Index. Vị trí này trước đây thuộc về người chồng quá cố của bà – tỷ phú Mỹ David Koch. Sau khi tỷ phú Koch qua đời vào tháng 8, bà Julia và ba người con thừa kế toàn bộ cổ phần của ông trong tập đoàn Koch Industries và tài sản khác có tổng giá trị 62,1 tỷ USD. Ảnh: USA Today

Tổng tài sản: 106 tỷ USDTài sản tăng thêm năm 2019: 37,7 tỷ USDHồi tháng 3/2019, ông Bernard Arnault vượt qua nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ Warren Buffett để trở thành người giàu thứ ba thế giới. Vài tháng sau, ông lại vượt ông Bill Gates để trở thành người giàu thứ nhì thế giới, nhưng rồi lại tụt xuống vị trí thứ ba không lâu sau đó. Hồi tháng 10, vị tỷ phú đồ hiệu Pháp này kiếm 5,1 tỷ USD trong vòng 48 giờ đồng hồ sau khi cổ phiếu tập đoàn hàng xa xỉ LVMH của ông tăng vọt. Ở thời điểm cuối 2019, ông sở hữu khối tài sản 106 tỷ USD, giàu thứ ba thế giới và giàu nhất trong ngành công nghiệp thời trang.
– Tổng tài sản: 106 tỷ USD

– Tài sản tăng thêm năm 2019: 37,7 tỷ USD

Hồi tháng 3/2019, tỷ phú người Pháp Bernard Arnault vượt qua nhà đầu tư huyền thoại Mỹ Warren Buffett để trở thành người giàu thứ ba thế giới. Đến giữa tháng 7, ông xếp trên ông Bill Gates để trở thành người giàu thứ hai thế giới, nhưng không lâu sau lại tụt xuống vị trí thứ ba. Hồi tháng 10, vị tỷ phú Pháp này bỏ túi 5,1 tỷ USD trong vòng 48 giờ sau khi cổ phiếu tập đoàn hàng xa xỉ LVMH của ông tăng vọt. Trong năm 2019, tài sản của ông đã tăng hơn 37 tỷ USD nhờ kết quả kinh doanh thuận lợi của hơn 75 thương hiệu thời trang xa xỉ do LVMH sở hữu. Hiện tại ông sở hữu khối tài sản 106 tỷ USD, giàu thứ ba thế giới và giàu nhất trong ngành công nghiệp thời trang. Ảnh: Bloomberg

- Tổng tài sản: 37,5 tỷ USD- Tài sản tăng thêm năm 2019: 37.5 tỷ USDBà MacKenzie Bezos trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới sau khi ly dị ông Jeff Bezos, nhà sáng lập đế chế bán lẻ trực tuyến Amazon.com hồi tháng 7. Theo kết quả chia tài sản trong vụ chia tay tốn kém này, bà MacKenzie được chia 25% số cổ phần của hai người trong Amazon, còn ông Jeff nắm 75%.
– Tổng tài sản: 37,5 tỷ USD

– Tài sản tăng thêm năm 2019: 37,5 tỷ USD

Bà MacKenzie trở thành một trong những phụ nữ giàu nhất thế giới sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn với Jeff Bezos, ông chủ hãng thương mại điện tử Amazon hồi tháng 7. Theo đó, bà Mackenzie được chia 25% tổng số cổ phần của hai vợ chồng có tại Amazon với giá trị hơn 37 tỷ USD. Sau khi ly hôn, bà Mackenzie đã ký cam kết Giving Pledge hứa cho đi một nửa tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện. Ảnh: BI

Tổng tài sản: 79,4 tỷ USDTài sản tăng thêm năm 2019: 27,4 tỷ USD.Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook dành phần lớn thời gian của năm 2019 để chống lại những tin tức bất lợi về công ty, liên quan đến những vấn đề như quảng cáo chính trị, không kiểm soát chặt những nội dung thù ghét, và thế chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên, không vì thế mà kết quả kinh doanh của Facebook đi xuống. Cổ phiếu Facebook tăng giá 45% trong 2019, và cổ đông lớn nhất của Facebook là nhà sáng lập Mark Zuckerberg cũng là người hưởng lợi nhiều nhất.
– Tổng tài sản: 79,4 tỷ USD

– Tài sản tăng thêm năm 2019: 27,4 tỷ USD

2019 là một năm khủng hoảng của Facebook khi liên tục dính tới nhiều bê bối liên quan đến những vấn đề như không kiểm soát chặt nội dung mang tính bạo lực, lộ thông tin người dùng… Nhà sáng lập kiêm CEO của mạng xã hội này Mark Zuckerberg cũng trải qua nhiều phiên điều trần trước quốc hội Mỹ về các vấn đề liên quan tới tiền điện tử, quyền riêng tư và can thiệp bầu cử. Tuy nhiên, những khủng hoảng đó không làm kết quả kinh doanh của Facebook đi xuống. Cổ phiếu Facebook tăng giá 45% trong 2019, và Mark Zuckerberg – cổ đông lớn nhất của Facebook, là người hưởng lợi nhiều nhất. Năm 2019, Mark kiếm được hơn 27 tỷ USD nhưng vẫn giữ lối sống giản dị vốn có. Hai vợ chồng nhà sáng lập Facebook từng bị bắt gặp đi mua hàng giảm giá vào dịp cuối năm. Ảnh: BI.

- Tổng tài sản: 113 tỷ USD- Tài sản tăng thêm năm 2019: 23,1 tỷ USDDù không còn giữ nhiều cổ phiếu của hãng công nghệ Microsoft nhưng tài sản của nhà sáng lập Bill Gates vẫn tăng mạnh trong năm qua nhờ các khoản đầu tư vào cổ phiếu. Bill Gates từng tiết lộ rằng ông dành tới hơn 60% tài sản để mua cổ phiếu và chúng giúp ông kiếm được hơn 23 tỷ USD trong năm 2019. Hiện ông là người giàu thứ hai thế giới, sau Jeff Bezos, nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Amazon. Ảnh: BI. 
– Tổng tài sản: 113 tỷ USD

– Tài sản tăng thêm năm 2019: 23,1 tỷ USD

Không còn giữ nhiều cổ phiếu của hãng công nghệ Microsoft nhưng tài sản của nhà sáng lập Bill Gates vẫn tăng mạnh trong năm qua nhờ các khoản đầu tư vào cổ phiếu. Bill Gates từng tiết lộ dành hơn 60% tài sản để mua cổ phiếu và chúng giúp ông kiếm được hơn 23 tỷ USD trong năm 2019. Hiện ông là người giàu thứ hai thế giới, sau Jeff Bezos, nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Amazon. Ảnh: BI.

- Tổng tài sản: 58,5 tỷ USD- Tài sản tăng thêm năm 2019: 19,9 tỷ USD
– Tổng tài sản: 58,5 tỷ USD

– Tài sản tăng thêm năm 2019: 19,9 tỷ USD

Steve Ballmer – cựu CEO của Microsoft và hiện là chủ công ty LA Clippers, kiếm gần 20 tỷ USD trong 2019 nhờ số cổ phiếu sở hữu tại hãng công nghệ Microsoft. Trong năm qua, cổ phiếu của Microsoft tăng vọt nhờ mở rộng kinh doanh sang mảng điện toán đám mây và giành được hợp đồng lớn với chính phủ Mỹ. Ảnh: Fox. 

- Tổng tài sản: 76,6 tỷ USD- Tài sản tăng thêm năm 2019: 17,9 tỷ USDTỷ phú thời trang Amancio Ortega xây dựng khối tài sản khổng lồ của mình nhờ tập đoàn bán lẻ thời trang Inditex, hãng mẹ của thương hiệu Zara. Doanh thu của Inditex đạt kỷ lụ trong nửa đầu 2019, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước.
– Tổng tài sản: 76,6 tỷ USD

– Tài sản tăng thêm năm 2019: 17,9 tỷ USD

Người giàu nhất Tây Ban Nha Amancio Ortega, ông chủ tập đoàn bán lẻ thời trang Inditex, công ty sở hữu thương hiệu Zara, kiếm gần 18 tỷ USD trong năm 2019 nhờ doanh thu tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Ông Amancio Ortega là một trong những tỷ phú tự thân nổi tiếng nhất thế giới, xuất thân từ dân lao động nghèo khổ và khởi nghiệp chỉ với một tiệm may nhỏ. Sau nhiều thập kỷ, ông đã xây dựng nên đế chế bán lẻ thời trang lớn mạnh nhất thế giới với hàng nghìn cửa hàng toàn cầu. Ảnh: BI

- Tổng tài sản: 59,5 tỷ USD- Tài sản tăng thêm năm 2019: 15,2 tỷ USDTỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người kiếm được nhiều tiền nhất tại khu vực Châu Á khi bỏ túi hơn 15 tỷ USD trong năm 2019. Tài sản của ông tăng mạnh nhờ cổ phiếu của tập đoàn đa lĩnh vực Reliance Indutries do ông và gia đình kiểm  soát tăng mạnh. Bên cạnh mảng hóa dầu, tỷ phú này đã bành trướng sang nhiều lĩnh vực mới như viễn thông, thương mại điện tử tại quốc gia tỷ dân này. Hiện ông là người giàu nhất Châu Á, bỏ xa vị trí thứ hai của tỷ phú Trung Quốc Jack Ma với 43,5 tỷ USD. 
– Tổng tài sản: 59,5 tỷ USD

– Tài sản tăng thêm năm 2019: 15,2 tỷ USD

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người kiếm được nhiều tiền nhất tại khu vực châu Á khi bỏ túi hơn 15 tỷ USD trong năm 2019. Tài sản của ông tăng mạnh nhờ cổ phiếu của tập đoàn đa lĩnh vực Reliance Indutries do ông và gia đình kiểm  soát tăng mạnh. Bên cạnh mảng hóa dầu, tỷ phú còn bành trướng sang nhiều lĩnh vực mới như viễn thông, thương mại điện tử tại quốc gia tỷ dân này. Hiện ông là người giàu nhất châu Á, bỏ xa vị trí thứ hai của tỷ phú Trung Quốc Jack Ma với 43,5 tỷ USD. Ảnh: India Times

- Tổng tài sản: 65,2 tỷ USD- Tài sản tăng thêm năm 2019: 14 tỷ USDLarry Page - nhà đồng sáng lập Google lđã thôi giữ vị trí CEO của Alphabet, công ty mẹ Google hồi cuối năm nay sau hơn 3 thập niên gắn bó. Trong năm 2019 tài sản của ông đã tăng thêm 14 tỷ USD nhờ doanh thu tăng mạnh của Alphabet đẩy giá cổ phiếu hãng công nghệ này tăng mạnh. 
– Tổng tài sản: 65,2 tỷ USD

– Tài sản tăng thêm năm 2019: 14 tỷ USD

Larry Page – nhà đồng sáng lập Google, đã thôi giữ vị trí CEO của Alphabet, công ty mẹ Google, hồi cuối năm sau hơn 3 thập niên gắn bó. Trong năm 2019, tài sản của ông đã tăng thêm 14 tỷ USD nhờ doanh thu tăng mạnh của Alphabet. Ảnh: BI

- Tổng tài sản: 63,3 tỷ USD- Tài sản tăng thêm 2019: 13,4 tỷ USDGiống nhứ người bạn thân Larry Page, nhà đồng sáng lập Google - Sergei Brin cũng đã rời cương vị Chủ tịch Alphabet vào cuối năm. Tuy nhiên, tài sản của ông vẫn tăng mạnh trong năm qua nhờ giá cổ phiếu Google tăng mạnh.
– Tổng tài sản: 63,3 tỷ USD

– Tài sản tăng thêm 2019: 13,4 tỷ USD

Giống người bạn thân Larry Page, nhà đồng sáng lập Google – Sergei Brin, cũng rời cương vị Chủ tịch Alphabet vào cuối năm. Tuy nhiên, tài sản của ông vẫn tăng mạnh trong năm qua nhờ giá cổ phiếu Google. Ảnh: Business

Sơn Nam (Theo BI) – Ngoisao.net

Video hay

Tin liên quan

Back to top button