Connect with us

Công nghệ

Tấn công mạng từ Iran vào Mỹ tăng vọt

Published

on

Các cuộc tấn công mạng có nguồn gốc từ Iran nhắm vào Mỹ đã tăng nhiều lần sau cái chết của lãnh đạo quân đội Iran Qasem Soleimani.

“Ngay sau khi Soleimani bị Mỹ không kích và giết chết, nỗ lực xâm nhập vào các trang web thuộc chính phủ, liên bang, tiểu bang cũng như chính quyền địa phương cao hơn 50% so với bình thường và đang tiếp tục tăng mạnh”, đại diện công ty an ninh mạng Cloudflare cho biết. “Trong vòng 48 giờ, các cuộc tấn công có địa chỉ IP từ Iran đã tăng gấp ba lần so với những nơi khác trên thế giới, cao nhất lên tới nửa tỷ lần mỗi ngày”.

Hacker tự nhận có nguồn gốc Iran đã tấn công Website Chương trình Thư viện Lưu trữ Liên bang Mỹ và thay đổi giao diện.
Hacker tự nhận có nguồn gốc Iran đã tấn công Website Chương trình Thư viện Lưu trữ Liên bang Mỹ và thay đổi giao diện.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Giám đốc điều hành Cloudflare Matthew Prince gọi mức tăng này là “có ý nghĩa thống kê”. Ông cũng cho rằng số lần tấn công thực tế có thể cao hơn rất nhiều do công ty ông chưa thống kê đầy đủ. “Sự tăng vọt của các cuộc tấn công không phải ngẫu nhiên, nó có thể liên quan trực tiếp đến cái chết của tướng Iran”, Prince nhận định.

Tuy nhiên, Prince nhấn mạnh các đợt tấn công có nguồn gốc ngoài Iran cũng tăng đáng kể. Chuyên gia này dự đoán, thủ phạm có thể là người Iran che giấu thân phận, hoặc hacker nước ngoài lợi dụng tình hình hỗn loạn tại Iran thực hiện các ý đồ riêng.

Cũng theo người đứng đầu Cloudflare, hacker chủ yếu tấn công bằng hình thức từ chối dịch vụ (DDoS) – phương pháp tăng lượng truy cập ảo đến một hệ thống máy tính nào đó để làm “tắc nghẽn” mạng. Tuy nhiên, cũng có những hình thức khác, chủ yếu dò tìm lỗ hổng hoặc đánh giá khả năng bảo mật.

Tại Texas (Mỹ), một quan chức cho biết hệ thống máy tính của tiểu bang đã trải qua đợt tấn công với tần suất 10.000 lần mỗi phút. “Chúng tôi đang thấy sự gia tăng những cuộc tấn công mạng từ Iran và chúng cần bị chặn”, Amanda Crawford, người đứng đầu cơ quan Tài nguyên và Thông tin của Texas, nói.

Cuối tuần qua, một website thuộc Văn phòng Xuất bản Chính phủ cũng bị đột nhập và thay thế hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump bị đấm. Website của Sở Nông nghiệp Texas và nhóm cựu chiến binh Alabama cũng đã bị xóa nội dung và thay thế bởi hình ảnh kèm thông điệp: “Bị tấn công bởi hacker Iran”. Maddison Jaureguito, phát ngôn của Sở Nông nghiệp Texas cho biết đang điều tra nguyên nhân.

Các chuyên gia an ninh mạng đánh giá, hầu hết cuộc tấn công từ Iran đều “mang tính chất nghiệp dư”. “Có lẽ các ‘tin tặc yêu nước’ đang cố thể hiện mình bằng cách theo đuổi mục tiêu là những website có tên miền .gov của chính phủ vốn rất dễ bị tổn thương. Chúng chắc chắn không phải là những hacker hạng A”, James Lewis, phó chủ tịch cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế, nhận định.

Sau cái chết của tướng Soleimani, nhiều cơ quan hàng đầu Mỹ cảnh báo doanh nghiệp và tổ chức nên cảnh giác cao độ các cuộc tấn công mạng từ Iran. Bộ An ninh Nội địa Mỹ hôm 7/1 cũng đã cập nhật hệ thống máy tính của mình, đồng thời cảnh báo Quốc hội về nguy cơ bị hacker Iran đột nhập thông qua những lỗ hổng an ninh mạng tiềm tàng. Thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal của bang Connecticut, lo ngại về khả năng Iran sử dụng mã độc tống tiền (ransomware) nhằm vào hệ thống máy tính quan trọng, nhấn mạnh chúng cần được theo dõi và ngăn chặn từ đầu.

Trước đó, nhiều chuyên gia trên thế giới nhận định không gian mạng sẽ là mặt trận đầu tiên mà Iran dùng để trả đũa sau khi Mỹ giết tướng Soleimani. Trong quá khứ, hacker Iran không ít lần tấn công Mỹ. Từ cuối 2011 đến giữa 2013, hacker được cho là có nguồn gốc từ nước này đã nhằm vào hàng loạt ngân hàng lớn như JPMorgan Chase, Bank of America và Wells Fargo bằng DDoS. Năm 2018, 9 người Iran khác bị buộc tội hack hàng trăm Đại học và công ty để đánh cắp dữ liệu và tài sản trí tuệ.

Theo CNN, Iran có thể xếp dưới Nga và Trung Quốc về khả năng hoạt động trên không gian mạng, nhưng việc rút kinh nghiệm và điều chỉnh chiến thuật của các hacker từ Trung Đông linh hoạt hơn. Họ cũng ít khi lựa chọn hệ thống lớn với độ khó cao, thay vào đó là mục tiêu đơn giản hơn nhưng cũng không kém quan trọng, chẳng hạn cơ sở hạ tầng lưới điện, nhà máy, cầu cống, đập…

Bảo Lâm – Vnexpress

Công nghệ

Giả nhân viên Apple để lừa tiền

Published

on

By

Nhận là nhân viên kỹ thuật của Apple, kẻ xấu lừa một người dùng lấy máy Mac và chiếm đoạt 16.000 USD.

Theo CultofMac, nạn nhân là một người dùng máy tính Mac của Apple, sống tại Florida. Người này đã nhận được cuộc gọi từ một người tự xưng là nhân viên hỗ trợ kỹ thuật của Apple. Anh được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để sửa chiếc máy tính của anh đang gặp trục trặc. Tuy nhiên thay vì được sửa máy tính, nạn nhân đã bị chiếm đoạt 16.000 USD trong tài khoản ngân hàng và gần như “không có khả năng lấy lại”.

Kẻ xấu tự nhận là nhân viên kỹ thuật của Apple và yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân. Ảnh: Pexels
Kẻ xấu tự nhận là nhân viên kỹ thuật của Apple và yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân. Ảnh: Pexels

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực bảo mật, đây là cách thức phổ biến nhưng vẫn luôn hiệu quả trong việc lấy thông tin cá nhân của người khác. Khi có được quyền truy cập vào máy tính của người dùng, kẻ xấu hoàn toàn có thể lấy các thông tin cá nhân, bao gồm cả thông tin về tài khoản ngân hàng.

Theo CultofMac, Apple biết rõ về các chiêu trò lừa đảo mạo danh hỗ trợ kỹ thuật này. Hãng từng cảnh báo người dùng khi nhận được các cuộc gọi hỗ trợ từ Apple, hãy cúp máy và gọi lại trực tiếp cho Apple, đồng thời không cung cấp các thông tin truy cập vào tài khoản.

Apple cũng từng nộp bằng sáng chế cho công nghệ nhận dạng cuộc gọi lừa đảo, tuy nhiên, công nghệ này vẫn chưa được áp dụng vào thực tế.

Quý Văn – Vnexpress

Continue Reading

Công nghệ

Mỹ tiếp tục ngăn đồng minh dùng thiết bị 5G của Huawei

Published

on

By

Mỹ đang soạn dự luật mới, trong đó nhấn mạnh, nước này không cung cấp thông tin tình báo cho các quốc gia dùng hạ tầng 5G của Huawei.

Dự luật vừa được Thượng nghị sĩ Tom Cotton đề xuất hôm 8/1. Trong bản sao tiết lộ bởi Reuters, những quốc gia vận hành hệ thống công nghệ mạng 5G do Huawei xây dựng trong biên giới nước họ sẽ bị Mỹ từ chối cung cấp thông tin tình báo.

Mỹ vẫn xem 5G của Huawei là mối lo an ninh. ẢNh: AP.
Mỹ vẫn xem 5G của Huawei là mối lo an ninh. ẢNh: AP.

Dự luật được công bố chỉ vài ngày sau khi Anh, một đồng minh của Mỹ, cân nhắc nâng cấp mạng viễn thông 5G bằng thiết bị Huawei. Theo Financial Times, từ cuối năm ngoái, chính Mỹ đã cảnh báo chính phủ Anh có thể phải “trả giá” nếu cho phép hãng viễn thông Trung Quốc tham gia xây dựng mạng di động thế hệ tiếp theo.

“Họ sẽ đánh cắp bí mật quốc gia của Anh, kể cả về hạt nhân hay tình báo MI5, MI6”, Robert O’Brien, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, cảnh báo. “Chúng tôi cảm thấy sốc vì quan chức Anh xem Huawei như một đối tác thương mại mà quên đi các nguy cơ an ninh quốc gia”.

Trước đó, Mỹ cũng đưa ra khuyến cáo đến các nước thuộc Liên minh châu Âu, Nhật Bản, New Zealand và Australia về những nguy cơ họ có thể gặp phải nếu như xây dựng mạng lưới 5G bằng thiết bị Huawei, thậm chí gây sức ép về khả năng hạn chế chia sẻ thông tin tình báo trong tương lai.

Mỹ nhiều lần tố Huawei sử dụng mạng viễn thông như là công cụ gián điệp của chính quyền Trung Quốc. Công ty này cũng bị Nhà Trắng đưa vào danh sách thực thể hồi tháng 5/2019 với lý do “đe dọa an ninh quốc gia”, đồng thời cấm doanh nghiệp Mỹ hợp tác làm ăn. Về phần mình, Huawei liên tục phủ nhận các cáo buộc. 

Bảo Lâm – Vnexpress

Continue Reading

Công nghệ

Galaxy Fold 2 sẽ đổi thành Galaxy Bloom

Published

on

By

Smartphone màn hình gập mới của Samsung được cho là sẽ có tên Galaxy Bloom, hướng đến người dùng nữ.

Trong một cuộc họp với các đối tác bên lề sự kiện CES, Samsung giới thiệu hàng loạt mẫu máy mới của hãng trong năm 2020. Trong đó, điện thoại màn hình gập thế hệ mới được gọi là Bloom thay vì Fold 2 như các tin đồn trước đây.

Smartphone màn hình gập mới của Samsung có tên Galaxy Bloom. Ảnh: Ajunews
Smartphone màn hình gập mới của Samsung có tên Galaxy Bloom. Ảnh: Ajunews.

Theo SamMobile, sản phẩm này từng được nhắc đến với tên mã Bloom. Trong cuộc họp, các đối tác sử dụng thiết bị dịch văn bản cũng phát hiện tên này được nhắc lại nhiều lần, vì vậy Galaxy Bloom nhiều khả năng sẽ là tên được chọn.

Thiết bị có thiết kế gập ngang màn hình giống Motorola RAZR thay vì gập dọc như mẫu Fold hiện tại. Theo CEO Samsung DJ Koh, Galaxy Bloom được lấy cảm hứng từ những hộp phấn trang điểm của Lancôme – một thương hiệu mỹ phẩm đến từ Pháp. Mẫu máy mới nhắm đến người dùng nữ ở độ tuổi 20, vì vậy thiết kế này sẽ “khiến họ cảm thấy quen thuộc”.

Galaxy Bloom lấy cảm hứng từ hộp phấn trang điểm của phụ nữ. 
Galaxy Bloom lấy cảm hứng từ hộp phấn trang điểm của phụ nữ. 

Trong cuộc họp, Samsung tiết lộ sẽ đặt tên Galaxy S20 cho sản phẩm tiếp theo của dòng Galaxy S, thay vì Galaxy S11. Ba sản phẩm dòng S sắp ra mắt là Galaxy S20, Galaxy S20 + và Galaxy S20 Ultra. Cả Galaxy S20 và Galaxy Bloom sẽ đều có khả năng quay video 8K.

Các sản phẩm mới của Samsung sẽ ra mắt tại sự kiện Unpacked vào ngày 11/2 tới tại Mỹ.

Lưu Quý – Vnexpress

Continue Reading

Trending

Copyright © 2019 Zan.vn. Đang chạy thử nghiệm chờ cấp phép