Trước khi ly hôn cách đây 5 năm, Mrs Vietnam 2018 Trần Hiền có nhiều năm không hạnh phúc nhưng vẫn níu kéo hôn nhân vì các con và sợ dư luận.

– Sau khi giành vương miện Người mẫu quý bà Việt Nam 2018, chị không có hoạt động showbiz nổi bật. Lý do là gì? 

– Tôi là một kỹ sư thuỷ lợi, từng chịu trách nhiệm nhiều dự án quy mô lớn. Địa hạt của tôi là ở đó chứ không phải là các sự kiện của showbiz. Tuy nhiên, tôi lặng lẽ tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, vì cộng đồng như trước giờ mình vẫn thế.

Sau khi giành ngôi vị Mrs Vietnam, tôi muốn chia sẻ nhiều hơn với phụ nữ, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn. Tôi từng đến các vùng sâu vùng xa để tặng qua cho mọi người, tổ chức nhiều diễn đàn, tòa đàm cho phụ nữ đủ tự tin để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Nếu thu xếp được thời gian, tôi sẽ tiếp tục đi thi quốc tế để quảng bá hình ảnh Việt Nam cũng như phụ nữ nước mình.

Hoa hậu quý bà Trần Hiền.
Người mẫu quý bà Trần Hiền.

– Sức nặng của chiếc vương miện ảnh hưởng đến chị thế nào?

– Tôi đến với cuộc thi Người mẫu quý bà Việt Nam 2018 sau khi bước ra khỏi cuộc hôn nhân tăm tối của mình. Suốt một thời gian dài trước đó, tôi không muốn gặp ai, không muốn nói chuyện, kể cả với người thân. Đến lúc không nhận ra bản thân trong gương, tôi mới thấy phải đứng dậy và trở lại là chính mình. Các con đã ủng hộ tôi tham gia cuộc thi nhan sắc dành cho phụ nữ đã có gia đình. Khi tôi giành vương miện, các con có lẽ là người hạnh phúc nhất.

Trở thành Mrs Vietnam khiến tôi phải chú trọng vẻ bề ngoài nhiều hơn mỗi lần xuất hiện chứ không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống thường ngày. Suốt năm qua, tôi lúc nào cũng vui vẻ và lạc quan. 

Trước đây, tôi cũng từng là người phụ nữ sợ dư luận, sợ bị đánh giá không phải là con dâu tốt, người vợ tốt hay người mẹ tốt. Tôi luôn hướng mình đến sự hoàn hảo, muốn chu toàn trong mọi việc nên cứ phải gồng lên để gánh vác. Đến tuổi này, tôi thấy mệt mỏi với vỏ bọc hoàn hảo ấy, muốn sống cho bản thân và gia đình nhiều hơn. 

– Sự mệt mỏi với vỏ bọc hoàn hảo ấy có liên quan gì đến quyết định ly hôn của chị?

– Tôi đã níu kéo cuộc hôn nhân không hạnh phúc và nhiều đau khổ ấy suốt nhiều năm. Tôi không giải thích được đâu là giọt nước tràn ly khiến tôi quyết định ký đơn vào thời điểm ấy, chỉ có thể nói là hết duyên thôi.

Lý do chính khiến tôi cố giữ vỏ bọc gia đình là hai đứa con. Tôi sống vì con, nếu phải chia đôi mỗi đứa ở một nhà thì không chịu được. Tôi luôn nghĩ rằng chẳng ai có thể nuôi dạy các con ngoài bản thân mình. Bên cạnh đó, tôi còn nghĩ cho bố mẹ. Quan niệm ngày xưa không thoáng như bây giờ và bố mẹ cũng hay nói với tôi rằng “nhà mình làm gì có ai bỏ chồng”. Tôi sợ mình không vượt qua được dư luận. Một gia đình được cho là hạnh phúc đột nhiên đổ vỡ sẽ gây ra nhiều điều tiếng.

– Các con chị có thái độ thế nào khi sống trong một gia đình có bố mẹ không hạnh phúc?

– Các cháu nhạy cảm lắm. Chúng không nói ra nhưng chắc chắn đều biết tình cảm của bố mẹ ra sao. Vì không muốn các con phải chứng kiến bố mẹ không hạnh phúc, tôi gửi chúng ra nước ngoài học từ khi 13 – 14 tuổi. Các cháu hiện đều tốt nghiệp thạc sĩ, đại học ở Anh và về nước làm việc trong công ty của mẹ. Khi biết tôi quyết định ly hôn, các con rất ủng hộ. Chúng chỉ mong tôi được sống hạnh phúc.

Trần Hiền và 2 á hậu trong đêm chung kết Mrs Vietnam 2018.
Trần Hiền và 2 á quân trong đêm chung kết Mrs Vietnam 2018.

– Ly hôn đã 5 năm, chị nghĩ thế nào về một hạnh phúc mới?

– Tôi đã học được cách mở lòng hơn nhưng có lẽ chưa có người phù hợp với mình. Các con rất ủng hộ tôi có bạn hoặc đi bước nữa và lúc nào cũng bảo, chỉ cần mẹ thấy vui là được. Các cháu học ở nước ngoài từ nhỏ nên tư duy rất cởi mở. Ba mẹ con tôi có thể thoải mái tâm sự với nhau về tình cảm và cuộc sống như những người bạn. 

– Ở tuổi 50, khi các con trưởng thành và bản thân cũng đã có sự nghiệp vững chắc, chị tìm kiếm điều gì? 

– Tôi sẽ bớt công việc để có thời gian dành cho bản thân nhiều hơn. Tuy nhiên, tôi không tìm kiếm điều gì cả vì điều gì đến sẽ đến. Mọi thứ trong cuộc đời này đều cần một chữ duyên.

Ở tuổi này, tôi sẵn sàng trải nghiệm những điều mới mẻ, đi đến những mảnh đất mới. Sau khi đoạt ngôi vị Mrs Vietnam, tôi càng muốn sống giản dị, làm những điều có ích cho xã hội và cộng đồng.

Trần Hiền tên đầy đủ Trần Thị Hiền, năm nay 49 tuổi. Chị là thạc sĩ, kỹ sư tốt nghiệp Đại học Thủy lợi Hà Nội. Ngày 19/12/2018, chị đăng quang cuộc thi Mrs Vietnam – Người mẫu quý bà Việt Nam do hoa hậu Diệu Hoa, Thu Thủy, hoa khôi Lan Khuê… làm giám khảo. Chị từng trải qua một lần đổ vỡ hôn nhân, có hai con một gái, một trai sinh năm 1993 và 1996. 

Nguyên An – Ngoisao.net